Giảm cân

Thừa cân là tình trạng mỡ chiếm từ 10-20% trọng lượng cơ thể ở đàn ông và khoảng 25% ở phụ nữ; khi tỷ lệ mỡ cao hơn con số này bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và hư hại các khớp do chịu lực như khớp hông và khớp gối.

Đa số chúng ta đều tăng cân dần khi lớn lên và thường tăng đến khi 50 tuổi. Tăng cân có thể do ăn quá nhiều, cũng có thể do bệnh lý.

Cách giảm cân an toàn

Nguyên nhân phổ biến nhất gây thừa cân là kết hợp giữa ăn nhiều và ít vận động. Như vậy, cách thức tốt nhất để giảm cân là kết hợp giữa giảm thu nạp calo và rèn luyện thể chất đều đặn. Bạn hãy tự đề ra cho mình chỉ tiêu giảm cân ngắn hạn và thực tế. Khoảng 2-4 kg mỗi tháng là hợp lý, không nên giảm cân cấp tốc bằng cách nhịn đói.

Giảm calorie ăn vào

Mặc dù áp dụng chế độ ăn giảm cân tốt nhưng bạn vẫn cần nạp đủ dinh dưỡng. Bạn nên giảm lượng calorie ăn vào khoảng từ 500-1.000 calorie. Các gợi ý sau có thể sẽ có :

  • Hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn thay thế tốt nhất là bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, rau củ và mì sợi
  • Dùng thức ăn hấp, nướng lò hay nướng vỉ hơn là chiên xảo
  • Tránh ăn vặt nhiều
  • Uống ít rượu bia

Rèn luyện thể chất

Tập thể dục đều đặn rất có không chỉ giúp giảm cân mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tập quá sức, chỉ cần tập 5 lần/ tuần, mỗi lần từ 20-30 phút.

Trong khi tập, cơ thể bạn không những đốt calo mà còn gia tăng tốc độ chuyển hóa cơ bản, là tốc độ mà cơ thể dùng năng lượng để duy trì các hoạt động cơ bản như hít thờ và tiêu hóa khi nghỉ ngơi. Như vậy là cả khi nghỉ ngơi bạn cũng có thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s