Bơ động vật, bơ thực vật và dầu ăn

Chăm sóc sức khỏe chủ động cho bản thân và gia đình bạn

Butter, margarine and cooking oils_01-300x189

Khi bạn sử dụng bơ trong nấu ăn thì bơ thực vật dạng rắn hoặc bơ thực vật không phải là lựa chọn tốt nhất trong bữa ăn gia đình. Vì bơ có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hầu hết các loại bơ thực vật đều có chất béo cộng với acid chuyển hóa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số hướng dẫn để có một chế độ nấu ăn lành mạnh:

  • Sử dụng dầu ô liu hoặc dầu canola thay vì sử dụng bơ hoặc bơ thực vật.
  • Sử dụng bơ thực vật dạng mềm hoặc dạng lỏng.

Việc sử dụng bơ thực vật dạng mềm hoặc dạng lỏng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn vì loại bơ này có hàm lượng chất béo bão hòa thấp.

Nếu bạn có cholesterol trong máu cao bạn nên nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng về việc sử dụng bơ từ thực vật có chiết xuất từ: dậu tương, thông dầu để giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, những loại dầu thực vật trên không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có lượng cholesterol thấp.

Những thứ không nên sử dụng khi nấu ăn

Khi nấu ăn bạn không nên sử dụng những thứ sau:

  • Bạn không nên sử dụng bơ thực vật là dầu ăn có nhiều hơn 2gam chất béo bão hòa trong mỗi muỗng canh. (xem thông tin dinh dưỡng trên bao bì).
  • Chất béo được hydro hóa toàn bộ hoặc một phần (đọc trên nhãn sản phẩm) vì những chất béo này có lượng chất béo bão hòa và axit chuyển hóa chất béo cao.
  • Chất béo Shortening và một số chất béo khác được làm từ mỡ động vật (như mỡ lợn).

 

Đọc thêm hàng nghìn bài viết ý nghĩa về sức khỏe và cách phòng tránh tại: YTON.VN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s